Điện gió tại huyện đảo Phú Quý – Bình Thuận

Khi con tàu chở khách đưa chúng tôi tiến gần đến đảo, thật khác với những gì mà tôi vẫn mường tượng trong tâm trí, Phú Quý dần hiện ra là một hòn đảo nhỏ, tươi đẹp, trù phú… Một mảnh đất giữa trùng khơi với bốn bề là nước trong xanh với những rặng đá ngầm bao bọc bờ biển, đây là nơi mà chúng tôi sẽ xây dựng một công trường mới – công trường điện gió.

Khi con tàu chở khách đưa chúng tôi tiến gần đến đảo, thật khác với những gì mà tôi vẫn mường tượng trong tâm trí, Phú Quý dần hiện ra là một hòn đảo nhỏ, tươi đẹp, trù phú… Một mảnh đất giữa trùng khơi với bốn bề là nước trong xanh với những rặng đá ngầm bao bọc bờ biển, đây là nơi mà chúng tôi sẽ xây dựng một công trường mới – công trường điện gió.

Chúng tôi, 26 cán bộ – kỹ thuật viên, đến Phú Quý với nhiệm vụ cung cấp phương tiện, thiết bị và lắp đặt 3 tháp turbine gió thuộc Dự án Nhà máy Phong điện Phú Quý.

Công việc tưởng chừng như sẽ đơn giản với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tạo các công trình ngoài khơi mà chúng tôi thường làm tại đất liền, nhưng ở trên đảo, đó là một chuyện khác. Phú Quý bị ảnh hưởng bởi gió mùa quanh năm, thường theo 2 hướng chính là tây nam và đông bắc. Có thể coi gió là một tài nguyên vô tận ở hòn đảo này.

Để đưa được chuyến sà lan chở đầy 1.500 tấn hàng cập bến cảng nhỏ đối với chúng tôi cũng là một kỳ tích. Những luồng nước chảy siết, gió lớn giật mạnh, cửa vào cảng hẹp, quả thực quá nguy hiểm cho những tàu kéo và sà lan tải trọng lớn mà đó là phương tiện vận chuyển hàng duy nhất đến đảo. Sau 5 ngày thử sức và đón được cơ hội tốt nhất, chúng tôi mới có thể đưa được những kiện hàng của mình lên bờ. Bà con trên đảo đã tập trung rất đông để được xem những thiết bị khổng lồ chưa từng có trên quê hương họ trước đây.

Từng tháp turbine đang được dựng lên trên đảo gió.

Phú Quý, huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, rộng khoảng 18km2 với hơn 28.000 dân sinh sống. Nguồn tài nguyên thuỷ hải sản nơi đây còn rất lớn. Người dân Phú Quý sống hiền hậu, mến khách, chất phác… Đa số đàn ông đi biển, đi lặn để đánh bắt thuỷ hải sản, phụ nữ thì ở nhà nội trợ và làm rẫy. Xe gắn máy là phương tiện di chuyển nhiều nhất trên đảo. Theo ghi nhận của tôi trong suốt quá trình làm việc gần 2 tháng thì an ninh ở đảo khá tốt, ít khi xảy ra các sự việc như mất cắp, mất trật tự.  Điện – đường – trường – trạm trên đảo đã được đầu tư rất khang trang. Trẻ em được đến trường học hành đầy đủ. Những chuyến tàu từ đất liền ra vào cảng thường xuyên đủ cung cấp nhu yếu phẩm và hàng hoá cho người đân trên đảo. Chúng tôi không gặp mấy khó khăn để thu xếp các công tác hậu cần phục vụ cho công việc ở công trường mới, nhất là khi có sự hỗ trợ hết sức quý báu từ bà con và chính quyền địa phương.

Những năm gần đây việc thông thương dễ dàng hơn, người đất liền ra đảo sinh sống, kinh doanh và lượng ghe tàu ghé trú mùa biển động tăng lên đã mang đến nhiều đổi thay cả về kinh tế lẫn văn hoá trên đảo. Tuy nhiên, sự thiếu hụt điện năng và giá điện cao, gấp 3-5 lần giá điện ở đất liền, phần nào làm giảm mức sống, sự phát triển kinh tế, xã hội trên đảo.

Công suất của Nhà máy điện Diesel trên đảo quá nhỏ, không đủ cung ứng điện cho bà con trên đảo. Vì vậy, khi nhà nước phê duyệt dự án đầu tư Nhà máy Phong điện Phú Quý đã được bà con ở đây hết sức hưởng ứng.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, những dòng điện từ năng lượng gió sẽ hoà vào dòng điện của Nhà máy điện Diesel hiện tại, nâng công suất cung cấp lên gấp 2-4 lần. Giá thành điện thương phẩm sẽ hạ, người dân sẽ được sử dụng điện 24/24h mỗi ngày thay cho lịch sử dụng hạn chế từ 7h30 đến 23h30 như hiện nay. Các hộ sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp sẽ có nhiều cơ hội phát triển và chắc chắn kinh tế của đảo sẽ mạnh hơn nữa. Đó là những ý nghĩa lớn lao nhất mà công trình chúng tôi sắp thi công sẽ mang lại.

Bà con dõi theo từng bước của công trình.

Hiểu được tầm quan trọng của công trình, chúng tôi đã bắt tay vào công việc với một khí thế phấn đấu sục sôi. Trước mắt chúng tôi là một dự án đang bị đình trệ gần một năm khi mới chỉ đạt được 20% khối lượng công việc vì một số nhà thầu tham gia đã bỏ dở giữa chừng. Từng cụm thiết bị của chúng tôi được chuyển tới công trường trên một đỉnh đồi thoai thoải và bắt đầu lắp ráp nhanh chóng để tiến hành thi công trụ tháp đầu tiên. Lắp đặt trên cao vốn dĩ đã là một công việc nguy hiểm, mà công tác lắp đặt cao ở đảo với cường độ gió lớn, không ổn định thì mức độ rủi ro càng tăng thêm gấp bội.

Chúng tôi đã lường được những khó khăn này trước lúc lên đường, nhưng thật sự, khi thi công trực tiếp thì mới thấy nó ảnh hưởng đến mức nào. Nhiều phương án thi công đã được lập ra để khắc phục những khó khăn đó, từ canh chờ thời tiết tốt đến mạo hiểm đối đầu đều được sử dụng đến. Trụ tháp đầu tiên của công trình được lắp đặt cũng là trụ tháp turbine đầu tiên mà chúng tôi tham gia trong lĩnh vực năng lượng gió, năng lượng tái tạo này.

Nhiều vật tư, cấu kiện và quy trình kỹ thuật hoàn toàn mới lạ tại công trình mà chúng tôi chưa từng áp dụng trước đây càng cho chúng tôi nhiều bài học mới. Các chuyên gia nước ngoài đã hỗ trợ và giám sát gắt gao từng công việc một trong suốt tiến trình. Tháp số 1 đã hoàn thiện an toàn, nhanh chóng sau 4 ngày đêm.

Từ trụ tháp thứ 2, chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều hơn và tự chủ trong quá trình thi công. Tiến độ công việc được kiểm soát chặt chẽ và được đẩy lên nhanh nhất có thể. Và cuối cùng, trụ tháp thứ 3 của công trình cũng được dựng lên cao vút trên đỉnh đồi. Cả đội đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Chúng tôi thấy mình như vừa chiến thắng một cuộc thi lớn đầy cam go và chiến thắng cả bản thân mình. Những cái bắt tay của các nhà thầu, chủ đầu tư, chuyên gia nước ngoài tham gia dự án và bà con điạ phương lúc ấy thật vui và ý nghĩa.

Các cụ ghé qua công trường xem cảnh ráp cẩu trước khi lên rẫy.

52 ngày đêm thi công ở công trường mới với nhiều ký ức còn đọng lại. Tình cảm bà con địa phương dành cho chúng tôi thật lớn và sâu nặng. Tôi vẫn nhớ mãi những câu chuyện về tình cảm mà người dân đảo dành cho công trình mà khi kể lại cho những đồng nghiệp ở đất liền nhiều người vẫn thấy khó tin.

 Ngày chúng tôi lắp dựng khúc thân trụ tháp đầu tiên có cụ già đã len vào công trường để hỏi: “Ngày mai có điện chưa mấy chú?” khi mà nhà máy điện mới đến gần 3 tháng nữa mới vận hành chạy thử. Có bác ngư dân bỏ chuyến đi biển dài ngày để được xem chiếc cẩu 600 tấn vươn cần 110m lắp đặt từng cụm trụ tháp mỗi ngày. Vài anh thanh niên tới công trường đợi đến hết ca làm việc để rủ chúng tôi về nhà uống vài ly rượu với cả hội bạn và gia đình họ.

Công trường của chúng tôi lúc nào cũng đông vui như ngày hội vì người dân hiếu kỳ đứng quan sát che kín cả một vùng đồi. Những ngày tháng đó mọi mệt nhọc sau công việc dường như tan biến. Chúng tôi thấy càng phải quyết tâm hơn để sớm hoàn thiện công trình, nhanh chóng vận hành nhà máy để không phụ lòng mong mỏi của bà con.

Công trình đã hoàn thành, ngày trở về đã tới. Đối với tôi, mỗi miền đất nước đi qua đều là một trải nghiệm, mỗi công trình là một thử thách nhưng công trình Dự án Phong điện Phú Quý là một thử thách đáng nhớ trong cuộc đời.

Chúng tôi mong ngày trở lại, để được thấy cơn gió lớn làm quay những cánh quạt turbine, để được thấy đảo nhỏ phát triển như thế nào khi có nhà máy điện mới, để gặp lại những bà con tốt bụng vẫn dõi theo những công việc của chúng tôi mỗi ngày.

Phú Quý đảo gió, chúng tôi sẽ trở lại…

Nalutata.com - Website năng lượng tái tạo
Email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Bạn đang ở trang: Home Góc chuyên gia Điện gió tại huyện đảo Phú Quý – Bình Thuận